Úc lại định hạn mức mua giấy vệ sinh do người dân đổ xô tích trữ

Úc lại định hạn mức mua giấy vệ sinh do người dân đổ xô tích trữ

Úc lại định hạn mức mua giấy vệ sinh do người dân đổ xô tích trữ

TTO – Các siêu thị trên cả nước Úc vừa áp dụng biện pháp giới hạn mua hàng đối với giấy vệ sinh trong ngày 26-6. Do nhiều người dân đổ xô đi mua mặt hàng này. Vì lo lắng về các ca nhiễm virus corona mới ở Melbourne.

Úc lại định hạn mức mua giấy vệ sinh do người dân đổ xô tích trữ

Thủ tướng Úc Scott Morrison công khai kêu gọi: “Hãy ngừng (việc mua sắm hoảng loạn). Điều đó thật lố bịch”. Và khẳng định sự bùng phát các ca bệnh COVID-19 ở Melbourne không đe dọa đến thành công trong việc ngăn chặn đại dịch của Úc.

Ngành y tế bang Victoria đã huy động 800 nhân viên y tế để xét nghiệm COVID-19 cho hàng chục ngàn người mỗi ngày tại 10 điểm nóng ở Melbourne. Quân đội Úc đã tăng cường 200 quân nhân để hỗ trợ hoạt động này vào cuối tuần.

Nhà chức trách cho biết đã ghi nhận 33 ca nhiễm virus corona mới ở Melbourne trong ngày hôm qua 25-6.

Ngày thứ 10 liên tiếp nơi đây có số ca nhiễm mới ở mức 2 con số. Trong khi các vùng khác ở Úc không có hoặc có ít ca nhiễm mới.

Mặc dù so với các nước trên thế giới, số ca nhiễm mới ở Úc là thấp. Tuy nhiên trong trường hợp của Melbourne, số ca nhiễm mới xuất hiện tăng nhanh đột ngột. Khiến người dân lo ngại về làn sóng thứ hai của đại dịch trong bối cảnh phần lớn các địa phương ở Úc đang đẩy mạnh nới lỏng các hạn chế cho doanh nghiệp, du lịch và việc gặp gỡ nhau.

Woolworths và Coles, hai chuỗi siêu thị lớn nhất của Úc, đã thông báo chỉ bán giấy vệ sinh và giấy cuộn bản to với số lượng giới hạn cho mỗi người mua. Cụ thể, mỗi khách hàng được mua 2 lốc giấy vệ sinh ở siêu thị Woolworths trong khi tại siêu thị Coles. Mỗi khách hàng chỉ được mua 1 lốc.

Woolworths cũng giới hạn lượng mua với gạo, mì ống và sữa có hạn sử dụng dài

Đầu tuần này, chỉ có các cửa hàng ở bang Victoria phải áp dụng chính sách này. Sau đó, tất cả các siêu thị trên toàn quốc đều hạn chế lượng bán ra giấy vệ sinh. Siêu thị Woolworths cho biết chính sách này cũng nhằm đảm bảo số khách hàng vừa đủ bên trong, hạn chế mọi người ồ ạt đi mua sắm tích trữ.

Các cố vấn y tế của Thủ tướng Morrison phủ nhận khả năng ổ dịch ở Melbourne có thể dẫn đến làn sóng nhiễm bệnh thứ hai.

Úc hiện ghi nhận khoảng 7.500 ca dương tính với virus corona và 104 người tử vong, trên dân số 25 triệu người.

Trong khi đó, châu Âu đã ghi nhận sự gia tăng về số ca mắc COVID-19 hằng tuần. Có 30 nước có số ca nhiễm mới tăng trong 2 tuần qua.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tốc độ dịch bệnh lây lan nhanh chóng tại 11 quốc gia trong số này. Nếu không có biện pháp ngăn chặn. Hệ thống y tế tại châu Âu có nguy cơ lại phải đối mặt với tình trạng quá tải.

Mỗi ngày, châu Âu có khoảng 20.000 ca mắc mới và hơn 700 ca tử vong mới do COVID-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *